Du lịch giấc mơ Việt

Công ty Tour Du lịch giấc mơ Việt

Du lịch giấc mơ Việt

Du lịch giấc mơ Việt

Tour Du lịch Hà Nội
Công ty Tour Du lịch giấc mơ Việt
Du lịch giấc mơ Việt
Kênh Gà ở Ninh Bình

Kênh Gà ở Ninh Bình

Ở nơi heo hút nhưng Kênh Gà lại giống phố thị ở chỗ đất rất chật và người rất đông. Trên 400 hộ với hơn 2.500 khẩu bám theo đoạn bờ sông Hoàng Long dài chưa đầy 2 km. Hơn 100 hộ không có đất, hết năm này sang năm khác lênh đênh trên thuyền.

Từ Hà Nội xuôi theo Quốc lộ 1 về phía Nam 82 km thì rẽ phải theo đường vào rừng Cúc Phương, đi thêm dăm cây số nữa là đến địa phận xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình). Từ đây ta đi thuyền trên sông Hoàng Long để đến mạch nước nóng Kênh Gà, một thời nức tiếng khắp vùng Bắc Bộ là “thần dược”.
 
Nằm kẹt trong gọng kìm là hai nhánh của sông Hoàng Long, rồi đến dãy núi đá, rồi lại một con sông nữa, thôn Kênh Gà bị tách biệt với phần còn lại của xã Gia Thịnh và huyện Gia Viễn. Ngay cả vào mùa khô thì phương tiện đi lại chủ yếu của người dân để đến với nhau và với “thế giới bên ngoài” cũng vẫn là những con thuyền. Đến nỗi trong số chị em ở độ tuổi 30 khối người không biết đi xe đạp vì họ bồng bềnh trên nước nhiều hơn là bước đi trên mặt đất
Ở nơi heo hút nhưng Kênh Gà lại giống phố thị ở chỗ đất rất chật và người rất đông. Trên 400 hộ với hơn 2.500 khẩu bám theo đoạn bờ sông Hoàng Long dài chưa đầy 2 km. Hơn 100 hộ không có đất, hết năm này sang năm khác lênh đênh trên thuyền. Những hộ được “đứng trên mặt đất” thì cơ ngơi cũng chỉ là những căn nhà toen hoẻn, nhìn ra cửa là thấy ngay sóng nước. Tỷ lệ sinh trước đây rất cao. Bức tranh phổ biến ở Kênh Gà là bố mẹ già ở trong ngôi nhà cũ cùng với cặp vợ chồng người con được thừa kế. Bám xung quanh có 6-7 chiếc thuyền là tổ ấm của những người con khác. Thông thường khi con trai lấy vợ, tách hộ thì bố mẹ sắm cho chiếc thuyền trị giá 2-3 triệu đồng vừa là nhà vừa là phương tiện mưu sinh. Phải sau khoảng 20 năm tích cóp họ mới có điều kiện thỏa mãn ước mơ “đứng trên mặt đất” - mua một mảnh đất nhỏ ngay trong thôn, và nhường lại chiếc thuyền cho con cái cũng đã đến tuổi trưởng thành.
Kể về sự khổ của dân Kênh Gà, anh Trần Văn Hợi, người phụ trách điện của thôn, cho biết: “Có hộ mỗi tháng dùng chưa đầy 5 số điện vì trong nhà chỉ có hai bóng đèn con, một cái quạt nhỏ thi thoảng mới bật. Ba nghìn rưỡi đồng mà cũng khất lên khất xuống”.
Kênh Gà đẹp lắm, non nước hữu tình trong con mắt du khách, cả cái chông chênh của những căn nhà bên mép nước cũng thật ấn tượng. Nhưng cái đẹp, cái hữu tình, cái ấn tượng chưa mang lại cái lợi cho con người sống ở đó. Hy vọng có tính khả thi nhất là khi khách du lịch đến với Kênh Gà đông hơn thì Công ty cổ phần du lịch Ninh Bình dành cho người “bản địa” ít suất chở đò dọc. Với những người quen cầm mái chèo thì chỉ nghề đó mới nằm trong tầm tay. Có lần Trung tâm du lịch Kênh Gà tuyển 30 lao động, tuổi từ 18 đến 28, ưu tiên cho thôn mà doanh nghiệp mang tên. Rất nhiều thanh niên Kênh Gà có nguyện vọng nhưng chỉ duy nhất một người đáp ứng được tiêu chí “ngặt nghèo” là... học xong lớp 12.
Khách du lịch đến với Kênh Gà đông hơn sẽ giúp người dân trong vùng có thêm cơ hội việc làm.

® Ghi rõ nguồn "Dream Travel" khi sử dụng thông tin từ website này
Bản quyền 2007 - 2014 © Công ty TNHH Du lịch Giấc Mơ Việt - Dream Travel Co.,Ltd
Trụ sở: C18, Lô 8, khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội - ĐT : (84-4) 39262730 - Fax : (84-4) 39262731.
Số đăng ký kinh doanh : 0104866234 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp.
Giấy phép Lữ Hành quốc tế: 01-436/2011/TCDL - GP LHQT. Người đại diện: ông Nguyễn Văn Tráng

Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư trước đây rộng khoảng 300 ha được bao quanh bởi hàng loạt núi đá vòng cung, cảnh quan hùng vĩ. Khoảng trống giữa các sườn núi được xây kín bằng đất ken gạch, chân thành có gạch bó, đắp cao từ 8-10 mét. Kinh đô Hoa Lư bao gồm Thành...

Đền Vua Lê ở Ninh Bình Đền Vua Lê ở Ninh Bình

Ðền soi bóng xuống mặt nhánh sông Hoàng Long. Trước mặt đền là núi Ðèn, sau lưng là núi Ðìa. Ðền được xây theo kiểu "nội công ngoại quốc" nhưng qui mô nhỏ hơn đền vua Ðinh.

Đền Thái Vy ở Ninh Bình Đền Thái Vy ở Ninh Bình

Đền Thái Vy được xây dựng theo kiểu ''nội công, ngoại quốc''. Trước đền có giếng Ngọc xây bằng đá xanh. Qua nghi môn phía bên phải là gác chuông hai tầng, tám mái, xây theo kiểu chồng diêm.

Du lịch Tam Cốc Bích Động-Ninh Bình Du lịch Tam Cốc Bích Động-Ninh Bình

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động là một quần thể du lịch, một địa danh nổi tiếng từ xa xưa, thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình; cách thủ đô Hà Nội 100 km về phía Nam.

Trang123