Du lịch giấc mơ Việt

Công ty Tour Du lịch giấc mơ Việt

Du lịch giấc mơ Việt

Du lịch giấc mơ Việt

Tour Du lịch Hà Nội
Công ty Tour Du lịch giấc mơ Việt
Du lịch giấc mơ Việt
Thành phố nước đẹp mê hồn ở Iraq

Thành phố nước đẹp mê hồn ở Iraq

Khu đầm lầy ở thành phố cảng Basra theo truyền thuyết chính là nơi diễn ra trận đại hồng thủy lớn nhất thế giới và là nguồn cảm hứng cho hình ảnh Vườn Địa Đàng trong kinh Thánh.

Nhắc tới miền nam Iraq, mọi người thường nghĩ ngay tới hình ảnh về cái nóng oi bức hay chiến tranh, xung đột. Tuy nhiên, nơi đây còn sở hữu những vẻ đẹp mà bất kỳ ai lần đầu chiêm ngưỡng cũng phải ngỡ ngàng. Một trong số đó là các đầm lầy thuộc khu vực thành phố cảng Basra, dọc theo sông Tigris và Euphrates. Phía trên mặt nước là hàng chục, hàng trăm chiếc thuyền đi lại của người dân tạo nên một khung cảnh vừa nên thơ, vừa thú vị.

 
Thành phố cảng Basra là nơi sầm uất nhiều tàu thuyền qua lại, là nơi xuất khẩu hàng hóa vào vịnh Ba Tư. Ảnh: Odditycentral.
Đầm lầy rộng hơn 804 km2 này hình thành nhờ hai con sông lớn nhất khu vực là Tigris và Euphrates uốn khúc tạo nên trước khi đổ ra vịnh Ba Tư. Đây cũng chính là hai con sông đã tạo nên nền văn minh Lưỡng Hà. Nơi đây là một hệ sinh thái đất ngập nước khá đặc biệt, nơi sinh sống của hơn 500.000 dân cư thuộc các tộc người khác nhau.
Mọi căn nhà, cây cối đều chìm nổi trong nước nên phương tiện đi lại chủ yếu ở đây là những chiếc thuyền tự chế. Các ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn bằng những nguyên liệu có sẵn ở đầm lầy như lau sậy, rơm cỏ và gạch không nung, được gọi là nhà Mudhif với những mái cong tự nhiên. Những ngôi nhà này thường rộng hơn 2m, dài khoảng 6m và cao khoảng 3m với lối ra vào ở cả hai đầu, không gian giữa hoàn toàn thông thoáng. Để xây dựng được nhà Mudhif, người thợ khéo tay sẽ tỉ mẩn chọn những cây sậy dài khoảng 10m, đan bằng tay, chụm và buộc với nhau để liên kết thành hình mái vòm cho ngôi nhà. Sau cùng, họ đan những cây sậy nhỏ thành hình mắt lưới phủ kín căn nhà giúp nó luôn "thấm đẫm" ánh sáng và không khí trong lành từ bên ngoài.
Nhà được xây dựng bằng lau sậy có ưu điểm là dễ di chuyển. Vào mùa xuân, nếu vùng nước đầm lầy tăng quá cao thì người ta hạ mái nhà xuống để di chuyển đến vùng đất cao hơn và dựng lên lại như lúc ban đầu trong thời gian chưa đầy một ngày. "Hạn sử dụng" của ngôi nhà lau sậy có thể kéo dài hơn 25 năm.
Theo truyền thống, người dân sẽ dựng một ngôi nhà Mudhif chung - nơi để giải quyết tranh chấp, thực hiện ngoại giao với các bộ tộc khác và cũng là điểm tập trung cho lễ kỷ niệm tôn giáo.
Từ trên cao nhìn xuống bất kỳ du khách nào cũng phải kinh ngạc trước vẻ đẹp của vùng đầm lầy. Nhiều người cho rằng nó chính là nguồn cảm hứng cho hình ảnh vườn địa đàng trong Kinh Thánh và Kinh Koran.
Trong niềm tin của người dân bản địa, đây là nơi mà trận đại hồng thủy lớn nhất trên Trái đất xảy ra và cũng là nơi mà Abraham - tổ phụ của người Ả Rập được sinh ra. Với những tín đồ Hồi Giáo, Thiên Chúa Giáo hay Do Thái, khu vực này bảo tồn được rất nhiều giá trị văn hóa nguyên bản từ cổ xưa.
Selina Nguyễn (Vnexpress)
Khám phá tòa tháp cao nhất thế giới ở Dubai Khám phá tòa tháp cao nhất thế giới ở Dubai

Tòa tháp Burj Khalifa được xây dựng trong vòng 5 năm với 164 tầng, 22 triệu giờ làm việc của 12000 lao động với kinh phí lên đến 1,5 tỷ USD. Nhiệt độ ở tầng thấp nhất và cao nhất của tòa nhà chênh nhau đến 15 độ C.

Mua vàng rẻ hơn 20% tại chợ vàng nổi tiếng nhất Thế giới Mua vàng rẻ hơn 20% tại chợ vàng nổi tiếng nhất Thế giới

Đến chợ Gold Souk tại Dubai, du khách có thể mua trang sức hay những món đồ được chế tác tinh xảo từ vàng với giá rẻ. Chính quyền Dubai kiểm soát rất nghiêm ngặt nên chất lượng vàng ở đây luôn luôn được đảm bảo.

Những lễ hội đặc sắc tổ chức hàng năm tại Dubai Những lễ hội đặc sắc tổ chức hàng năm tại Dubai

Để thu hút sự chú ý của du khách ghé tới thành phố, chính quyền Dubai khuyến khích người dân nơi đây tổ chức các lễ hội xuyên suốt cả năm. Dream Travel sẽ liệt kê cho bạn những lễ hội độc đáo trong năm của hòn ngọc giữa sa mạc Dubai này.

Kinh nghiệm du lịch Dubai - 7 điều lưu ý quan trọng Kinh nghiệm du lịch Dubai - 7 điều lưu ý quan trọng

Dubai là thành phố du lịch xa hoa lộng lẫy bậc nhất thế giới. Nhưng ở một đất nước xa xôi với những phong tục tập quán xa lạ, chúng ta cần lưu ý 7 điểm dưới đây để đảm bảo cho chuyến du lịch của mình được trọn vẹn nhất.

Trang12