Trang chủ Cẩm nang du lịch

Du ngoại Hà Nội nên đi đâu
Làng cổ Đường Lâm
 
Đường Lâm nằm cách Hà Nội khoảng hơn 50 km, cách thị xã Sơn Tây chừng 5 km về phía đông bắc. Từ Hà Nội, bạn có thể tới Đường Lâm bằng ôtô, xe máy và thậm chí là xe buýt theo tuyến Hà Nội - Sơn Tây, sau đó bắt xe ôm đến làng.
 
Nếu đi đoàn đông bằng ôtô khách từ 24 chỗ trở lên thì du khách sẽ được đưa đến trước cổng làng Mông Phụ, và tự mình đi bộ để khám phá ngôi làng Việt cổ đá ong này. Đi bộ vòng quanh trong làng không xa, nhưng đi bộ để khám phá thì rất thú vị. Tham quan vào buổi sáng (bạn nên tránh đến vào buổi trưa vì đó là giờ các gia đình đi nghỉ trưa). Tới đình làng Mông Phụ: Từ cổng làng - cũng là một di tích đặc biệt với ngôi nhà hai mái đốc, đi vào một đoạn là tới đình, một công trình tiêu biểu mang đậm nét văn hóa của nông thôn Bắc bộ.
 
Ở Đường Lâm có khoảng 45 căn nhà cổ, bạn nên đưa khách đến nhà ông Huyến, ông Lê, anh Hùng… Đó là những ngôi nhà cổ nhất và đẹp nhất ở làng Mông Phụ, đồng thời chủ nhân của chúng cũng là những người có kiến thức sâu sắc về lịch sử Đường Lâm, sẵn sàng kể chuyện với du khách.
 
Trong một số ngôi nhà cổ có nghề truyền thống làm tương, với những chum ủ tương xếp đầy khuôn viên nhà, bạn cũng sẽ tìm hiểu được những thủ thuật làm tương này. Tham quan Đường Lâm bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe đạp của dân địa phương, không có dịch vụ chuyên nghiệp, nên khi tới làng bạn hãy thương lượng để thuê xe đạp với chi phí khoảng hơn 20.000 đồng/xe. Các món ăn dân dã được ưa thích ở Đường Lâm là gà quê luộc, mướp hương xào, rau muống luộc chấm tương Mông Phụ, kẹo dồi, nước chè tươi… Dịch vụ ăn uống ở Đường Lâm còn khá hạn chế, do đó, khi tới làng Mông Phụ, bạn nên tìm quán ăn để đặt cơm trưa trước, sau đó mới đi khám phá ngôi làng cổ.
 
Làng lụa vạn Phúc
 
Nếu đi thăm làng lụa Vạn Phúc, bạn sẽ được tham quan mua sắm mà sản phẩm chính ở đây là lụa tơ tằm. Thăm làng sơn mài truyền thống ở Duyên Thái - Ngoài việc thừa kế kinh nghiệm truyền thống ông cha để lại với sự cần cù chịu khó ham học hỏi, sáng tạo người dân Duyên Thái tạo ra hàng nghìn mẫu sản phẩm thu hút du khách trong nước và nước ngoài. Bạn nghỉ ngơi ăn trưa tại nhà hàng, sau dó tiếp tục tham quan làng nghề gốm sứ Bát Tràng - là ngôi làng cổ nằm bên bờ sông Hồng. Ngay khi tới đầu làng, bạn đã bắt gặp những bình hoa, chậu cảnh, tượng gốm bày la liệt, rải dài theo ngõ ngách khắp làng, cả hàng mộc, thô hay những sản phẩm đó được trau chuốt, bóng bẩy, đa hình, đa sắc, cả đồ gia dụng cho đến những hàng mỹ nghệ đắt tiền.
 
Theo khuyến cáo của các hướng dẫn viên, làng Bát Tràng hiện nay các chủ cơ sở kinh doanh đã tập hợp ở đầu làng thành một khu mua sắm sầm uất, nhưng để khách thích thú bạn nên đưa khách vào tận trong làng cách chỗ đó chừng 300m, bạn có thể chỉ cho khách xem các hoạt động của lò gốm như thế nào, từ việc nhào than, nắm bùn để cho vào lò nung, đến quay ra một sản phẩm. Nếu đi thế bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều. Các lò gốm sứ bát tràng cũng có cơ sở sản xuất ngay chỗ bán để bạn có thể giới thiệu cho khách luôn.
 
Tới làng nghề Vạn Phúc đầu làng cũng có các cơ sở kinh doanh, bán giá rẻ rất nhiều so với chợ Đồng xuân - Hàng Gai. Bạn không cần mặc cả nhiều vì họ cũng không nói thách. Đi sâu vào trong làng cũng có các cơ sở dệt vải, nhuộm màu cho vải. Đây là loại hình rất được nhiều người ưa chuộng với việc thích thú tận mắt nhìn thấy thợ dệt và nhuộm vải như thế nào.
 
Tour du ngoạn sông Hồng
 
Còn với tour du ngoạn trên sông Hồng, bạn sẽ có những cảm giác mới lạ, thú vị, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của các ngôi đền ven sông. Có thể nói, khác với những tour du lịch thông thường khác, khai thác tour du lịch sông Hồng đang được coi là tour độc đáo của nhiều du khách. Theo dọc dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, người ta sẽ được hoà mình vào cảnh quan sông nước hữu tình, hưởng thụ những làn gió mát dịu. Cùng với đó du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp cổ kính của các ngôi đền ven sông, tham quan làng gốm Bát Tràng và lựa chọn cho mình những món đồ gốm sứ độc đáo và hấp dẫn.
 
Ở đây người ta sẽ có cơ hội để chiêm ngưỡng bản sắc văn hóa, đời sống tâm linh của cư dân sống ven sông Hồng. Những ngôi đền cổ ven con sông lối kiến trúc độc đáo gắn với các truyền thuyết huyền bí ăn sâu văn hóa tâm linh người Việt như đền Đầm và đền Đại Lộ - nơi thờ tự chính về Mẫu Đệ Tam; đền thờ Chử Đồng Tử ở Hưng Yên, một trong “tứ bất tử” là những điểm đến hấp dẫn thú vị đối với du khách. Cũng theo dọc bờ sông Hồng du khách có thể tham quan một số làng nghề truyền thống như làng gốm Bát Tràng, làng mây tre đan thưởng thức các món quà quê độc đáo theo từng vùng từng địa phương theo con sông này như: bánh đa, chuối, nhãn, mật ong, nụ vối.
Các tin tức khác